LÊN ĐẦU TRANG

Trần Anh Hùng làm giám khảo Liên hoan phim Tokyo 2015

Nhấn Like bên dưới để ủng hộ và theo dõi thần tượng của mình / 617 lượt xem

Nhà làm phim gốc Việt cùng đạo diễn “X-Men” Bryan Singer góp mặt trong thành phần giám khảo tại sự kiện điện ảnh lớn nhất Nhật Bản vào tháng 10.

Ban tổ chức Liên hoan phim Tokyo lần thứ 28 vừa công bố danh sách đầy đủ ban giám khảo phim truyện điện ảnh. Ngoài đạo diễn Bryan Singer của loạt phim X-Men làm trưởng ban, những thành viên còn lại gồm có đạo diễn gốc Việt – Trần Anh Hùng, đạo diễn người Nauy – Bent Hamer, nhà sản xuất phim người Hong Kong – Thi Nam Sinh, đạo diễn người Đan Mạch – Susanne Bier và đạo diễn Nhật – Kazuki Omori.

Trần Anh Hùng nằm trong danh sách giám khảo của Liên hoan phim Quốc tế Tokyo lần thứ 28.

Trần Anh Hùng nằm trong danh sách giám khảo của Liên hoan phim Quốc tế Tokyo lần thứ 28. Ảnh: TIFF.

Trần Anh Hùng là nhà làm phim gốc Việt có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới. Tác phẩm đầu tay của vị đạo diễn sinh ra tại Đà Nẵng – Mùi đu đủ xanh – đến nay vẫn là bộ phim duy nhất của một nhà làm phim gốc Việt từng được đề cử Oscar cho “Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất” vào năm 1993. Năm 1995, bộ phim Xích Lô của Trần Anh Hùng chiến thắng danh hiệu Sư Tử Vàng tại Liên hoan phim quốc tế lâu đời nhất – Venice.

Trần Anh Hùng cũng là người rất gắn bó với Nhật Bản. Năm 2010, ông từng chuyển thể tiểu thuyết kinh điển Rừng Na Uy của nhà văn Haruki Murakami lên màn ảnh rộng. Sức ảnh hưởng lớn đến điện ảnh độc lập thế giới của Trần Anh Hùng là một trong những lý do khiến ban tổ chức quyết định mời nhà làm phim gốc Việt tham gia vào thành phần ban giám khảo của Liên hoan phim Quốc tế Tokyo lần thứ 28.

Sau khi kết thúc vai trò của mình ở LHP Quốc tế Tokyo, Trần Anh Hùng sẽ trở về Việt Nam vào tháng 11 để tham gia sự kiện "Gặp gỡ mùa thu" lần thứ ba cùng các nhà làm phim trẻ.

Sau khi kết thúc vai trò của mình ở LHP Quốc tế Tokyo, Trần Anh Hùng sẽ trở về Việt Nam vào tháng 11 để tham gia sự kiện “Gặp gỡ mùa thu” lần thứ ba cùng các nhà làm phim trẻ.

Hiện nhà làm phim 52 tuổi đã quay xong phim mới có tên Eternité – cũng là một tác phẩm được chuyển thể từ tiểu thuyết (L’Elegance des veuves).Phim lấy bối cảnh cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, xoay quanh cuộc đời thăng trầm của ba cô gái tư sản Pháp, cưới chồng nhưng rồi trở thành góa phụ bởi chồng họ đều chết vì chiến tranh. Tác phẩm điện ảnh thứ sáu của Trần Anh Hùng quy tụ bộ ba minh tinh tài năng của nước Pháp gồm Mélanie Laurent, Audrey Tautou và Bérénice Bejo. Hai chuyên trang điện ảnh Indiewire IonCinema đánh giá Eternité nằm trong danh sách 50 phim nghệ thuật được trông đợi nhất năm 2015.

Sau khi làm giám khảo tại Liên hoan phim Quốc tế Tokyo lần thứ 28, Trần Anh Hùng sẽ trở về Việt Nam góp mặt trong sự kiện Gặp gỡ mùa thu lần thứ ba diễn ra từ ngày 30/11 đến 7/12 tại Đà Nẵng và Hội An. Anh tiếp tục hướng dẫn lớp đạo diễn và truyền cảm hứng cho các nhà làm phim trẻ Việt Nam.

Liên hoan phim Quốc tế Tokyo lần thứ 28 diễn ra từ ngày 22 đến 31/10 tại thủ đô của nước Nhật. Đây là một trong những liên hoan phim uy tín của khu vực châu Á. Năm nay, tác phẩm mới của đạo diễn “Forrest Gump” Robert Zemeckis – The Walk – được chọn chiếu mở màn. Phim bế mạc là tác phẩm tâm lý Terminal của điện ảnh xứ Phù Tang. Một số tác phẩm mới được chiếu trong chương trình Toàn cảnh (Panorama) được công bố là Everest, Life, Last Knights, Foodies, Woman in Gold, Seasons hayYou’re Not You.

"The Walk" của đạo diễn Robert Zemeckis, với sự tham gia của tài tử Joseph Gordon Levitt trong vai chính, là phim mở màn Liên hoan phim Tokyo năm nay. Ảnh: Sony.

“The Walk” của đạo diễn Robert Zemeckis, với sự tham gia của tài tử Joseph Gordon Levitt trong vai chính, là phim mở màn Liên hoan phim Tokyo năm nay. Ảnh: Sony.

Năm nay có tới ba bộ phim của nước chủ nhà lọt vào danh sách tranh giải, gồm Foujita, Sayonara The Inerasable. Danh sách ứng viên đầy đủ của các hạng mục và những phim chiếu trong khuôn khổ liên hoan phim sẽ được công bố vào ngày 30/9.

So với các năm trước, LHP Quốc tế Tokyo năm nay được kéo dài hơn với 10 ngày diễn ra từ 21 đến 31/10. Trước đó, hội chợ phim TIFFCOM diễn ra trong ba ngày từ 20 đến 22/10. Ngoài địa điểm tổ chức chính là ở Roppongi Hills, các sự kiện và buổi chiếu phim trong khuôn khổ liên hoan phim còn được tổ chức ở quận Shinjuku – một trong những khu vực sầm uất nhất ở thủ đô Tokyo để thu hút người dân và khách du lịch.

Nguyên Minh